Bí quyết làm sữa chua ngon TÊ TÁI

Các sản phẩm từ sữa ngày càng đa dạng và phong phú. Sữa chua được coi là nguồn thực phẩm giúp cơ thể mạnh khỏe hơn. Sữa chua mềm mịn, ngọt thơm, chua dịu vừa ngon lại tốt cho tiêu hóa và đẹp da, giữ dáng. Để học cách làm sữa chua không hề khó. Nhưng nếu làm không đúng quy trình thì sữa chua sẽ bị nhớt hoặc lỏng. Cùng 2 nấu xóa tan những cái khó với cách làm sữa chua thơm ngon tê tái nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 hộp sữa đặc
+ 1 lon nước sôi (dùng lon sữa đặc để đong)
+ 2,5 lon sữa tươi không đường
+ 220gr sữa chua cái
+ Hũ/ lọ đã tiệt trùng
Mách nhỏ:
Để sữa chua đông, chị em cần lưu ý: - Thứ nhất, tỉ lệ kết hợp giữa sữa chua cái, nước, sữa tươi, sữa đặc… phải đúng. Bạn hãy thực hiện đúng hướng dẫn ở phần nguyên liệu. - Việc ủ sữa chua phải đảm bảo về thời gian và môi trường. Nếu không, sữa chua không lên men đủ, không đông lại được và có nhiều dăm đá.

Cách làm sữa chua:
Bước 1: Pha sữa đặc với nước sôi
Sữa đặc đổ ra âu sạch. Sau đó đong 1 lon nước sôi đổ vào khuấy nhẹ cho sữa tan. Việc dùng nước sôi sẽ giúp làm sữa chín đều và nhanh tan. Do đó, bạn hãy dùng nước ở khoảng 75 – 90 độ C nhé. Có thể cho thêm nước nếu bạn muốn sữa không quá ngọt.


Bước 2: Thêm sữa tươi
Tiếp theo đong 2,5 lon sữa tươi cho vào cũng nhẹ nhàng khuấy đều (nhớ khuấy theo 1 chiều nhé).


Bước 3: Cho sữa cái
Cuối cùng cho hộp sữa chua cái vào tiếp tục khuấy nhẹ cho tất cả hòa vào nhau. Lưu ý, cách làm sữa chua mềm mịn đạt yêu cầu là bạn phải để sữa chua cái ra ngoài nhiệt độ thường cho tan hết ra rồi mới đem khuấy đều với các nguyên liệu khác.


Bước 4: Lọc hỗn hợp
Lọc hỗn hợp sữa qua rây cho sữa mịn. Khâu này nhiều người thường bỏ qua tuy nhiên, có thời gian thì bạn nên thực hiện rây giúp sữa chua rất mịn, mượt.


Bước 5: Ủ sữa chua
Đổ sữa vào từng hộp nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được). Xếp các hũ này vào 1 thùng xốp.


Đong nước bằng lon sữa đặc theo tỉ lệ 2 nóng, 1 thường. Bạn không được sử dụng nước nguội hoặc quá nóng vì như thế, sữa chua sẽ không lên men được.
Đổ hết phần nước ấm đã pha vào thùng xốp sao cho nước ngập đến 2/3 hũ sữa chua. Đây là cách làm sữa chua đơn giản, ngon mịn mà nhiều người chưa từng biết. Do đó, bạn hãy thêm phần nước ủ sữa chua nếu pha thiếu nhé, vẫn đảm bảo tỉ lệ 2 nóng: 1 thường là được.
Đậy nắp thùng xốp ủ sữa chua và để ủ sữa chua trong vòng 7-8 tiếng. Lưu ý, bạn không được xê dịch thùng ủ để sữa chua không bị vỡ ra, không làm ảnh hưởng đến sự lên men của sữa chua.
Sau thời gian này, bạn cho sữa chua tự làm tại nhà vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng. Nếu muốn ăn sữa chua loại cứng, bạn có thể bảo quản chúng trên phần tủ đá.


Yêu cầu thành phẩm:
Với cách làm sữa chua từ sữa tươi đơn giản thế này, bạn sẽ có những hộp sữa chua trắng muốt, mềm mịn, sánh đặc và thơm ngon.


Sữa chua chỉ để trong khoảng 8 – 10 ngày sau làm để tránh lên men quá cao. Nếu không, khi sử dụng bạn sẽ gây ảnh hướng xấu đến dạ dày.
Bạn có thể kết hợp sữa chua cùng các loại hoa quả như đu đủ, nho, nhãn, dâu tây, dưa hấu, xoài… để có món ăn vặt hấp dẫn hoặc ăn cùng nếp cẩm đều ngon.

Mình đã giới thiệu xong cách làm sữa chua. Chúc các bạn thành công với cách làm sữa chua của 2 nấu chia sẽ và hãy cho món sữa chua vào thực đơn món ngon của mình, để có nhiều cách làm sữa chua cho gia đình mình nhé.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH