Cách làm chè lam dẻo bùi cho bữa tiệc trà ngày đầu Xuân

Với nguyên liệu sẵn có,cách làm chè lam sau đây sẽ giúp bạn có thêm món bánh ngon khi nhâm nhi tách trà, sau vị đắng chát của trà ngay đầu lưỡi bạn sẽ được đánh thức vị ngọt của mật, cái dẻo của bột nếp, cay cay của gừng và cái bùi của lạc. Thật là đủ vị cho năm mới này rồi nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Đường mật ( đường đen ): 200g
+ Đường nâu: 50g
+ Mạch nha: 50g
+ Gừng tươi: 1 củ
+ Bột nếp rang: 200g
+ Lạc rang: 100g
+ Muối: 1/2 thìa cà phê

Cách làm chè lam dẻo bùi

Gừng chọn cho cách làm chè lam là gừng vừa nhé, nếu bạn chọn gừng già sẽ khiến bánh bị xơ và cay đấy. Gừng sau khi gọt vỏ, rửa sạch rồi bào nhỏ và mỏng.

Đường đen dùng dao cạo mỏng, trộn với đường nâu và mạch nha, cho vào xoong nấu cho đến khi đường tan hết, nếu đường nổi bọt thì bạn dùng thìa hớt hết bọt bỏ đi nhé. Khi đun bạn chú ý đun nhỏ lửa để đường không cháy và quấy luôn tay. Khi thấy đường tan hoàn toàn bạn cho 1/2 thìa muối và gừng vào quấy cùng cho đến khi nào muối tan hoàn toàn.

cach-lam-che-lam

Nếu bạn không thể tìm mua được bột nếp rang bạn có thể thực hiện cách làm bột nếp rang cho cách làm chè lam này như sau: Gạo nếp vo sạch, để ở rá 1 lúc cho ráo nước rồi cho vào chảo rang trên lửa nhỏ, bạn dùng đũa đảo đều tay cho đến khi gạo có màu vàng thì dừng lại, đợi gạo nguội rồi mang ra xay nhỏ.

Khi đã có hỗn hợp nước đường và mạch nha bạn cho bột vào, cho bột từ từ , vừa cho vừa quấy để bột không bị vón cục lại nhé. Bạn cứ vừa rắc bột vừa quấy đến khi nào thấy hỗn hợp đặc và dẻo lại thì thôi không cho bột vào nữa.

Đổ hỗn hợp bột ra mặt phẳng ( thớt gỗ hoặc mâm) đã rắc bột nếp, khi bột nguội bớt thì thả lạc vào nhào đều ( chú ý không để bột quá nguội thì sẽ rắn khó cán nhé ). Sau khi nhào xong bạn sẽ ép bánh thành hình chữ nhật có chiều ngang khoảng 5cm và dày 3cm. Dùng dao sắc cắt mỏng thành miếng vừa ăn. Tiếp tục bạn rắc tiếp lớp bột nếp rang bên ngoài mỗi chiếc bánh.

Sau cùng là trình bày bánh chè lam ra đĩa, trang trí và thưởng thức. Cách làm chè lam như trên có thể bảo quản trong vòng 1 tuần ở điều kiện bình thường. Chính vì vậy khi làm, bạn có thể làm nhiều một chút để có bánh ăn khi cần là có liền nhé.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH