Cách làm giò lụa giòn ngon không cần hàn the

Cách làm giò lụa ngày tết càng trở nên ý nghĩa hơn khi không lo vấn đề sử dụng hóa chất hoặc quá trình chế biến mất vệ sinh cho gia đình bạn. Với độc chiêu làm giò lụa gia truyền sau đây sẽ giúp bạn có khoanh giò ngon không kém giò chả ngon có tiếng hiện nay.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Thịt chân giò: 1kg
+ Bột năng: 30g
+ Bột nở: 5g
+ Mỡ lợn: 100g
+ Nước mắm ngon: 2 thìa canh
+ Đường: 1/2 thìa canh
+ Muối: 1/4 thìa canh
+ Lạt buộc và lá chuối

Cách làm giò lụa ngon tại nhà

Tại sao các bạn nên chọn thịt chân giò cho cách làm giò lụa ngon? Thịt chân giò sẽ mềm, dẻo nên khi làm giò lụa giò sẽ dẻo mà dính. Lưu ý khi bạn đem làm giò nên lọc bỏ hết phần gân thịt để thành phẩm giò không lạo xạo vẩn gân dai nhé.

Bạn cắt thịt thành miếng nhỏ và mỏng.

Phần mỡ bạn cũng sẽ cắt thành từng miếng hạt lựu. Thịt mỡ sẽ góp phần làm cho

giò thơm, béo ngậy mà không bị khô xơ.

Để làm giò lụa ngon nhất không phải là cách cho thịt nạc vào máy xay, xay nhiễn thịt đâu bạn nhé, giò lụa ngon đã đi vào những trang văn viết về ẩm thực của nhà văn Nguyễn Tuân là giò giã tay, Nguyễn Tuân xem cách làm giò lụa bằng máy chính là việc phá hỏng hương vị truyền thống của giò đấy. Nếu làm giò phục vụ gia đình ăn tết, số lượng ít thì bạn nên thử nghiệm 1 lần xem chất lượng có khác gì không nhé.

cach-lam-gio-lua

Bạn cho từng chút thịt và mỡ vào giã cùng chút nước mắm và mì chính, mỗi mối giã bạn cho 2 muỗng canh nước mắm, khi giã nhúng chày vào nước mắm đễ giã nhé, mục đích của việc làm này là giúp cách làm giò lụa ngon, giò có hương vị đậm đà và tự nhiên.

Trong quá trình giã bạn cũng cho bột nở và bột năng vào, giã được một nửa mẻ thịt thì cho tiêu, muối, đường vào giã tiếp cho đến khi thịt bám hết xung quanh cối là được. Nhìn bằng mắt thường bạn thấy thịt nhuyễn và mịn như khi làm bánh là đạt tiêu chuẩn gói giò.

Lá chuối đem trần qua nước sôi để lá mềm rồi dùng khăn sạch lau khô. Chọn lá có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu.

Cách làm giò lụa bằng thủ công

Xếp 2 lá chuối cạnh mép với nhau sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều dọc, sau đó xếp tiếp 2 lá chuối còn lại chồng lên 2 lá chuối trước sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều ngang.

Cho thịt vừa mới được giã xong vào giữa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại. Bạn có thể dùng dây giữ lại phần ở giữa nếu tay bạn giữ bị yếu. Tiếp tục tương tự làm kín 2 đầu còn lại, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ ở bước 5 phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc chặt lại. Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó bạn buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt nhé.

Cho giò vào hấp hoặc luộc trong 1h thì lấy giò ra và để giò nguội tự nhiên.

Với cách làm giò lụa tại nhà như trên miếng giò mềm, dẻo, giòn và thơm, hương vị đậm đà hòa quyện vào nhau.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH