Cách làm mắm tôm chua ngon thượng hạng

Cách làm mắm tôm chua ngon đúng điệu đặc sản xứ Huế, ăn cùng thịt ba chỉ vào ngày tết thì thật tuyệt vời.Hãy bắt tay làm ngay món ăn này để khao cả nhà nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Tôm vừa: 500g
+ Rượu trắng: 30ml
+ Nước mắm ngon: 250ml
+ Đường; 250g
+ Tỏi, giềng, ớt băm: Mỗi thứ 25g
+ Đu đủ bảo sợi: 400g

Cách làm mắm tôm chua

Cách chọn tôm khi bạn tự làm mắm tôm chua là những con tôm vừa phải, không quá nhỏ sẽ làm mắm nát, mà cũng không quá to vì vr cứng và khi ăn sẽ xác. Tôm vừa nhất khi làm món này là tôm to tầm ngón tay út, vr mỏng.

Tôm mua về cắt bỏ đầu, rửa sạch và để ráo nước . Cách làm mắm tôm chua ngon là: Cho tôm vào bát rồi đổ rượu vào trộn đều trong 15 phút rồi lại để ra rổ cho ráo, làm như vậy tôm mất vị tanh và rắn lại.

Cho 3 thìa canh nước mắm và 1 thìa đường vào xoong nhỏ, đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội. ( Vì nước mắm mặn nên đường khó tan trong điều kiện bình thường nên bạn phải đun nóng thì đường mới tan được nhé ).

Tỏi lột vỏ, cắt lát.

Riềng gọt vỏ, thái sợi.

cach-lam-mam-tom-chua

Cho tôm vào bát tô và trộn đều tôm, tỏi, riềng , ớt và nước đường mắm. Bạn căn sao cho nước đường mắm ngập tôm là được. Bạn có thể dùng đĩa hoặc nan tre đè cho tôm ngập nước mắm nếu thấy tôm nổi. Với cách làm mắm tôm chua miền Tây thường có vị ngọt và lợ hơn các vùng miền khác bởi khẩu vị riêng của những người nơi đây.

Những ngày hôm sau, trời nắng thì bạn đem mắm tôm chua riềng ra phơi nắng từ sáng đến khi hết nắng. Sau khiphowi 20 ngày là có thể dùng được.

Cách nấu tự làm mắm tôm chua thành công là mắm thơm tự nhiên, tôm có màu đỏ ửng. nước sánh.

Cách làm mắm tôm chua có thể ăn dần trong nhiều ngày. Mỗi lần lấy tôm chua ra ăn bạn phải đảm bảo những con tôm còn lại phải được đè chìm dưới nước và đậy thật lỹ càng để không cho côn trùng vào đẻ trứng, làm hỏng hũ tôm.

Cách làm mắm tôm chua càng để lâu men càng lên nhiều nên có vị chua, nếu để tôm lâu , chua quá khi ăn bạn có thể trộn thêm ít đường để giảm độ chua.

Thưởng thức cách làm mắm tôm chua Huế

400 g đu đủ bào sợi cho vào khăn xô và vắt ráo cho vào bát tôm chua trộn đều, rồi nêm nếm lại với ớt bột và đường, mì chính, muối sao cho vừa ăn.

Lưu ý nếu bạn làm loại tôm to và trời ít nắng thì nên để trong 30 ngày mới dùng nhé.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH