Cách làm rượu nếp ngon thơm ngọt tự nhiên

Cách làm rượu nếp ngon đạt độ chuẩn là khi hạt cơm nếp chín mọng nước mà không nát, rượu có nước sáng vàng óng và thơm nồng, ngào ngạt. Tết Đoan Ngọ mà được tự tay làm món này thành công thì thật là ý nghĩa phải không các bạn.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Gạo nếp lứt: 1kg
+ Men rượu: 3 quả
+ Nồi đồ xôi
+ Túi khóa zip cỡ to hoặc rá tre và lá chuối

Cách làm rượu nếp ngon thơm ngọt

Đầu tiên gạo nếp bạn đem vo sạch, để ráo. Thông thường bạn nên chọn gạo nếp câng hoặc nếp cái hoa vàng, cách làm rượu nếp cái hoa vàng có mùi thơm và dẻo chứ không cứng như các loại rượu nếp khác. Khi bạn đem xay thì bảo mát xát chuội thôi nhé, còn bạn mua thì cứ nói là gạo lứt là người bán hiểu.

Bạn cho gạo vào nồi đồ như đồ xôi. Bạn cần chú ý muốn cách làm rượu nếp ngon, không nát thì bạn nên đồ hơi ráo một chút.

Trong thời gian đợi cơm nếp chín bạn sẽ đem men ra nhặt bỏ lớp trấu phía mặt dưới của mỗi viên men, cách làm đơn giản và nhanh để loại bỏ lớp trấu này là bạn áp 2 mặt men có trấu này vào với nhau và cọ xát vài lần là xong.

Bạn cho men vào cối và giã nhỏ, nếu không có chày cối bạn có thể cho men vào bát và dùng chuôi dao để giã, sau khi giã men thật nhỏ ( như bột ) bạn cho vào rây lọc lại lần nữa, sau khi những bột men rơi xuống thì còn lại những mảnh to, bạn  giã lại lần nữa cho thật nhỏ.

Cơm nếp sau khi đồ chín bạn rãi đều ra mặt phẳng nào đó, có thể là mâm để cho nguội. Bạn chú ý tãi thật mỏng và đều đừng để gạo nếp chồng lên nhau mà hấp hơi nhé. Sau khi cơm đã nguội bạn rắc đều men lên gạo.

cach-lam-ruou-nep

Nếu bạn có điều kiện kiếm được lá chuối và rá tre là cách phù hợp nhất để ủ gạo nếp, vừa kín hơi mà vừa có mùi thơm dân giã. Rá tre bạn rửa sạch, để khô nước rồi xếp lá chuối xuống đáy rá tre, lưu ý khi xếp lá chuối bạn sẽ dùng móng tay để khía dọc theo gân các lá ( chú ý bạn không khía từ đầu đến cuối lá để lá rách nhé ). Bạn sẽ xếp lá chuối đến tầm cao của gạo nếp, sau đó phủ nilon lên trên và xếp 1 lớp lá chuối lên trên mặt nilon đó, rồi sau đó bạn phủ lớp khăn bông lên trên. Bạn có thể kê 1 chiếc xoong hoặc một chiếc bát to dưới ra để nước róc xuống.

Nếu không mua được rá tre và lá chuối bạn chọn túi zip rồi dùng kéo cắt 1 vài lỗ nhỏ dọc theo chiều ngang của đáy túi nhé , cho cơm trộn men vào túi zip rồi cho túi vào nồi gốm, đặt 1 bát rồi đặt phên tre lên trên, làm như vậy thì khi rượu lên men, tiết nước sẽ chảy xuống dưới chứ không bị đọng. Cuối cùng kéo khóa của túi zip lại đậy vung và để chỗ nào thoáng mát là được.

Vào mùa hè bạn chỉ cần để khoảng 2 ngày 2 đêm là rượu đã ngấu, nếu vào mùa lạnh thì có thể bạn phải để lâu hơn tầm 4 ngày mới được.

Cách kiểm tra rượu nếp chín chưa là bạn xem xem rượu có mùi thơm chưa, hạt gạ căng mọng, rượu có vị ngọt và thơm lừng. Sau vài ngày ủ nước gạo nếp sẽ rỉ xuống nhiều, bạn dùng nước này để rưới lên cơm nhé. Sau khi rượu chín bạn nên sử dụng hết trong 1-2 ngày tránh để quá lâu và ủ nóng quá khiến rượu lên men và cay nồng đấy nhé.

Với cách làm rượu nếp cẩm bạn có thể làm tương tự như bên trên nhé.

Cách làm rượu nếp đục bạn phải nấu gạo tẻ rồi ủ với men, sau khi đã lên men chỉ cần vắt gạo đã ngâm rượu cho ra nước cốt chứ không qua quá trình chưng cất nên rượu không được trong mà đục.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH