Cách làm rượu nếp thơm ngon mà không bị cay

Ngày tết Đoan Ngọ sắp đến hãy tự tay làm món rượu nếp thơm ngon diệt sâu bọ cho cả gia đình thôi.Chuyên mục xin gợi ý cách làm rượu nếp thơm ngon không bị cay từ một gia đình nhiều năm làm rượu nếp bán với hi vọng bạn sẽ có món ăn truyền thống đầy thơm ngon và ý nghĩa.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Gạo nếp lứt: 1kg
+ Men rượu: 60g
+ Túi khóa xip cỡ to, nồi gốm hoặc rá tre và xoong nhỏ

Cách làm rượu nếp thơn ngon

Gạo nếp để thực hiện cách làm cơm rượu nếp cái thơm ngon thì bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp câng bạn nhé, vì những loại gạo nếp này khi làm rượu nếp sẽ thơm, mọng và ngọt hơn, không bị khô và cứng.

Gạo nếp đem vo sạch, nếu có chõ xôi thì bạn ngâm gạo qua đêm với nước muối loãng, sáng hôm sau đem đồ thành xôi. Nếu không có chõ xôi thì bạn không cần ngâm gạo cho vào nồi cơm điện với 1 thìa con muối, cho nước bằng mặt gạo và nấu thành cơm.

Trong thời gian đợi xôi chín bạn sẽ lấy men rượu bóc sạch lớp trấu bên dưới, dùng cán dao hoặc chầy giã nhỏ thành bột, để riêng ra bát.

Khi cơm nếp chín  bạn tãi ra mâm hoặc cái nia, tãi thật mỏng cho đến khi cơm nguội hẳn.

cach-lam-ruou-nep

Nếu thực hiện cách làm cơm rượu nếp bằng túi nilon

– Bạn dùng kéo cắt đáy túi nilon có những lỗ nhỏ để cơm nếp dễ thoát nước.

– Cho men vào rây và rắc đều lên cơm nếp.

– Cho phần cơm nếp trộn đều men vào túi. Chuẩn bị 1 nồi gốm, đặt 1 bát nhỏ ở dưới và đặt 1 phên tre hoặc rây lên trên ( cái này có tác dụng hứng nước rượu nếp chảy xuống dưới) rồi đặt túi nilon gạo trộn men lên trên, đậy kín nắp. Để trong 34h là có thể lấy ra ăn được.

Nếu thực hiện cách làm rượu nếp cái bằng rá tre và lá chuối

– Bạn cho 1 lớp lá chuối vào đáy rá, dùng móng ray rạch vài đường rách trên lá chuối để nước dễ thoát xuống, cho cơm rượu trộn men và rá và đặt trên 1 cái xoong nhỏ, phủ lá chuối lên trên và phủ lớp nilon phủ kín ra. Để trong 34h là bạn cũng có thể lấy ra thưởng thức.  Khi thưởng thức bạn sẽ lấy phần nước rượu róc xuống bên dưới để rưới lên cơm nếp, như vậy ăn sẽ đậm và ngon hơn.

Với cách làm rượu nếp ngon như trên khi ăn bạn sẽ thấy hạt cơm căng mọng, ngấu, tượu thơm có vị ngọt không cay , không chua và không bị nát.

Với cách làm rượu nếp cẩm bạn có thể thực hiện tương tự  nhé!

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH