Cách muối cà pháo giòn để lâu không váng

Cách muối cà pháo tại nhà của bạn tại sao hương vị không được ngon như đi mua, nguyên nhân rất đơn giản là bởi bạn chưa biết được công thức muối cà pháo ngon của tiệm đã cập nhật tại đây. Hãy thử làm theo cách muối cà tại đây để xem bát cà muối nhà bạn có ngon hơn hẳn không nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cà pháo: 200g
+ Muối ăn: 100g
+ Gừng, giềng, ớt, tỏi, chanh

Cách muối cà pháo ngon

Cà pháo là loại cà màu trắng, quả to như ngón chân cái, đây là giống cà phổ biến của nhiều năm trước, ngày nay để tìm loại cà này hơi khó vì toàn loại quả xà xanh ăn giòn và thơm hơn. Bạn có thể chọn cà xanh để thực hiện cách muối cà pháo xổi ngon của mình.

Một trong những lý do quan trọng của món cà muối ở tiệm luôn giòn ngon vì đó là họ muối bao nhiêu sẽ bán hết từng đó trong 1 -2 ngày, không để quá lâu, điều này khiến cà ngon, không váng. Bạn cũng thừa biết cà để lâu ăn không giòn, bị thâm mà lại nổi váng.

Muốn cà muối được giòn bạn nên chọn những quả cà vừa. Làm sao để biết cà vừa? Bạn nhìn bằng mắt thì sẽ chọn những quả cà vừa, có màu xanh vừa, vỏ còn dày và mịn. Những quả có màu vàng, vỏ cứng và đốm sâu thì không nên nhặt. Cà vừa nhất dùng để muối là khi cắt trái cà ra thấy phần hột trong ruột cà chỉ vừa tượng đủ hột nhưng có sắc trắng, không bị vàng.

Cà khi mua về cũng như dưa, nên phơi qua một chút sẽ giúp cà héo, khi ăn dai và giòn. Sau khi phơi bạn đem cắt bỏ cuống. Lưu ý dùng dao sắc và cắt đúng cuống, không cắt quá sâu khiến cà muối nhanh hỏng.

Rửa cà qua nước lạnh , tráng qua nước sôi và để ráo.

Chuẩn bị nước muối: Dùng nước sôi để nguội hòa với muối. Bạn sẽ tùy vào sở thích ăn mặn – hay nhạt hoặc có định ăn cà trong mấy ngày. Cách muối cà pháo để lâu, bạn có thể cho nhiều muối hơn, đây cũng chính là cách muối cà pháo không nổi váng. Nếu bạn thích ăn nhạt có thể hòa tỷ lệ 1 lít nước – 20g muối, với cách muối này cà chỉ ăn trong 1-2 ngày là ngon. Nước cà phải đảm bảo ngập lượng cà cho vào bình, nếu không đủ nước để dìm cà cà sẽ thâm.

cach-muoi-ca-phao

Cách muối cà pháo chua ngọt: Mẹo nhỏ cho cách muối cà trắng, không thâm và có màu đẹp là bạn dùng nước đậu hoặc pha giấm vào nước muối cà. Với nước đậu thì nước cà không được trong nhưng chua ngon, với giấm thì nước cà trong nhưng chua không mềm bằng nước đậu.

Chuẩn bị 1 củ tỏi, bóc vỏ, đập dập.

Gừng rửa sạch vỏ và thái chỉ.

Giềng tươi thái sợi.

Ớt sừng thái lát mỏng hoặc sợi đều được.

Cho cà và các nguyên liệu đường, tỏi, ớt, giềng, gừng vào với nhau, dùng tay bóp đều rồi cho vào hũ thủy tinh, đổ nước muối đã hòa cho ngập các quả cà rồi dùng nan tre nén cà chìm xuống dưới mặt nước.

Cà sau khi muối đến ngày thứ 2 ( trời nắng ấm ) hoặc 3-4 ngày sau ( trời lạnh ) là có thể dùng được. Dùng mắt thường quan sát, khi thấy cà chuyển từ màu xanh sang màu vàng là có thể dùng cà.

Khi cà bị nổi váng tức là bạn muối cà quá nhạt, cách khắc phục là đem rửa sạch cà và chắt bỏ nước váng đó, hòa nước muối mới mặn hơn rồi đổ vào hũ cà. Bạn có thể sử dụng cách muối cà pháo chua bằng cách này, cho ít muối cà sẽ nhanh chua hơn.

Cách muối cà pháo xổi như trên là món ăn kèm ngon tuyệt cho những món canh ngày hè. Cà tuy ngon nhưng với người có bệnh lại độc, bạn cũng không nên ăn quá nhiều cà.

Với cách muối cà pháo ăn liền bạn nhớ cắt cà thành lát mỏng, bóp qua 1 lần với muối hạt rồi thực hiện ướp cà với các gia vị trên cùng muối. Sau 30 phút là có thể ăn ngay.

 

 

 

 

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH