Cách nấu chè đỗ đen vị ngọt thấm trong từng hạt đỗ

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Cách nấu chè đỗ đen ngon

Đỗ đen là lựa chọn số 1 cho cách nấu chè đỗ đen ngon là đỗ đen xanh nhân, vỏ đen lòng xanh. Loại đỗ này không chỉ có tác dụng giải nhiệt tốt mà còn có vị thơm, ăn bở, nước không chát.

Nếu muốn cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ bạn có thể chuẩn bị ngâm đỗ đen qua đêm ( nếu nấu sáng ) hoặc ngâm đỗ đen từ sáng ( nếu nấu tối ). Đỗ đen đem vo sạch, cho đỗ đen vào bát tô to xả nước vào, chắt bỏ những hạt nổi. Sau đó hòa muối vào bát tô đó và ngâm đỗ từ 6-8h. ( Bạn đổ nước ngập mặt đỗ nhé ). Ngâm đỗ với nước muối chính là cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ và có vị đằm.

cach-nau-che-do-den

Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện: Cho đỗ đen vào nồi, đổ nước ngập mặt đỗ, cho 1/2 thìa cà phê muối vào, ấn nút ” nấu ” cho nồi đỗ đen sôi, bạn để nồi nấu cho hết nước sẽ nẩy chế độ ” hâm”, khi đó bạn tiếp tục cho nước lạnh vào đun lại. Cứ làm như vậy 3-4 lần là đỗ sẽ nhừ.

Nếu bạn sử dụng cách làm chè đỗ đen bằng nồi áp suất là tốt nhất, nhanh nhừ nhất, nếu ninh trên bếp gas thì bạn cho to lửa đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa rồi thực hiện các bước chế nước như khi nấu bằng nồi cơm điện.

Quan sát bằng mắt thường có thể biết đậu đen đã chín hay chưa, khi thấy hạt đỗ tách vỏ và nở gấp đôi so với khi vo đỗ tức là đỗ đã chín, bạn có thể cầm 1 hạt đỗ và bóp nếu thấy dễ dàng bóp nhiễn là đỗ đã nhừ.

Cách làm chè đỗ đen đặc: Khi đỗ nhừ rồi bạn sẽ chuẩn bị chảo, cho đường và dùng muôi lỗ vớt hết đỗ ra chảo, cho lên bếp xào trên lửa vừa, xào đỗ trong khoảng 10 phút thì chế nước đỗ vào, đun sôi trở lại là được.

Khi nước đỗ sôi bạn sẽ cho 1 ống vani vào nồi chè để chè có vị thơm.

Trân châu đem luộc đến khi nổi trên mặt nước thì vớt ra cho vào nước lạnh rồi để ra rây cho ráo nước.

Thạch đen thái miếng vừa ăn.

Cách nấu chè đỗ đen nóng có thể thưởng thức như sau: Múc đỗ ra bát, múc nước chè ra sau, sao cho cách miệng bát 2cm rồi cho trân châu, thạch đen, dừa nạo sợi lên trên là được. Cách nấu chè đỗ đen thập cẩm như vậy có nhiều người yêu thích hơn, bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như lạc rang, dừa khô hoặc đá nếu thích.

Cách nấu chè đỗ đen nước cốt dừa thì bạn chỉ việc mua lon nước cốt dừa và rưới lên trên. Chú ý, mỗi bát chỉ nên cho 1 thìa cà phê để không bị ngấy.

Cách nấu chè đỗ đen với bột sắn: Bạn hòa 2 thìa canh bột sắn vào 1 bát con nước lạnh, hòa tan hoàn toàn bột sắn rồi đổ vào nồi chè đang sôi, quấy đêu cho đến khi chè sánh lại là được.

 

 

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH