Chủ vựa mắm chia sẻ Bí quyết làm mắm cá sặc, ĐẶC SẢN CHÂU ĐỐC

Nếu ai đã từng một lần đến Châu Đốc mà chưa biết đặc sản nơi đây: Các loại mắm cá, ngoài mắm cá linh, mắm cá lóc thì cón có mon mắm cá sặc nỗi tiếng thơm ngon ăn giai giai sực sực đượm mùi và có thể chế biến được nhiều món rất đặc biệt. Một lần ghé đến Châu Đốc tôi đã đến thăm vựa mắm nơi đây, tận mắt nhìn thấy các bước của cách làm mắm cá sặc, chủ vựa còn chia sẻ bí quyết rất quan trọng nữa. Nay tôi xin chia sẻ với các bạn cách làm mắm cá sặc miền tây đúng điệu Châu Đốc nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá sặc tươi
+ một ít rượu
+ muối
Mách nhỏ:
Chú ý khâu chọn nguyên liệu nha các bạn

Cách chế biến


B1: Cá sặc bắt về, đầu tiên là đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch cá để ráo nước rồi ướp muối.

B2: Khi ướp cá còn cho thêm ít rượu trắng vào. Giai đoạn này người ta kêu là làm mắm xổi. Đem mắm xổi đổ vào hủ/khạp… ém chặt, cắt dọc dừa, mo cau, mo dừa, rồi dằn đá nặng lên.

B3: Trên cùng đổ lớp nước muối mặn. Khoảng gần chục ngày, đem mắm bỏ ra thau trộn thính vào, rồi ém mắm lại vào hủ/khạp, đổ nước muối chắt ra ban đầu vào như cũ.
B4: Để mắm khoảng một tháng nữa thì chao đường (hoặc đường nấu chung với nếp). Đường mía được thắng trong chảo, có cho thêm ít cháo nếp và cơm rượu. Gài mắm lại để thêm chừng non tháng nữa là ăn được! Lấy ra, con mắm khô rang, xé lớp da ra thấy thịt cá màu nâu đỏ đẹp mắt, nhìn sẽ biết khi làm mắm cá còn tươi, nếu thịt mắm màu xám xỉn thì rõ ràng trước khi muối, cá đã chết.


Cách sử dụng
Mắm cá sặc có thể ăn sống, bằm chưng với trứng vịt tàu, lẩu mắm, nhưng ngon nhất là đem mắm kho với cá kèo.

Nồi lẩu mắm cá sặc

Cách làm mắm cá sặc tuy là đơn giản nhưng khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, các bạn chú ý khâu đó nhé. Chúc các bạn thành công với món mắm cá sặc này nha.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH