Đơn giản mà tinh tế trong cách nấu cơm lam

Thay đổi không khí gia đình bằng một món ăn dân giã nhưng đậm đà bản sắc thì sao nhỉ? Cách nấu cơm lam đơn giản để các bà nội trợ tham khảo nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Gạo nếp nương
+ Ống giang, nứa (tre)
+ Lá chuối
+ Dừa nạo, nước cốt dừa, vừng hạt.

Các bước thực hiện:

Cách nấu cơm lam không khó, nhưng cần có kinh nghiệm, sự kiên nhân và khả năng quan sát, cảm nhận.

– Bước 1: Chọn nguyên liệu

Đây là bước cực kì quan trọng quyết định khá nhiều chất lượng món ăn. Gạo nên chọn loại nếp nương, hạt mẩy tròn đều, thơm mùi lúa mới. Ống giang, nứa (tre) phải còn tươi, không quá già hoặc non. lá chuổi chọn loại xanh, vừa bánh tẻ.

– Bước 2: Nướng cơm

Gạo vo sạch, ngâm đều với nước cốt dừa và vừng. Cho gạo vào ống giang kín một đầu. Đầu hở nút bằng lá chuối.

Xếp các ống cơm lên một chiếc kiềng rồi đốt lửa. Tốt nhất nên dùng than củi, vì nó đảm bảo nhiệt lâu và không có mùi. Thường xuyên lăn các ống cơm như khi nướng ngô trong khoảng 1 tiếng là cơm đã chín.

– Bước 3: Cách thưởng thức

Sau khi cơm chín, cần chẻ khéo léo lớp vỏ giang (nứa, tre) cháy bên ngoài, chỉ để lại lớp lạt mỏng trắng ôm gọn cơm bên trong. Có thể chặt thành các khúc cơm nhỏ để tiện bóc ăn trong bữa.

Cơm lam có thể ăn kèm muối vừng, thịt rang.

images (2)

Cách làm món cơm lam như trên không quá khó với các chị em phụ nữ. Ống giang, nứa bạn có thể nhờ người ở quê mua giúp, rất phổ biến, hoặc ra các khu chợ chuyên biệt. Cơm lam ngon, đượm mùi thơm lúa mới, thấm đẫm vị thanh mát ngọt dịu của nứa, tre, hòa với vị thơm bùi của muối vừng hay đậm đà của thịt rang. Chắc chắn, cách nấu cơm lam như trên sẽ giúp bạn gia tăng sự đa dạng cho bữa ăn gia đình.

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH