Học lỏm cách làm kẹo lạc truyền thống giòn xốp thơm bùi

Cách làm kẹo lạc của bạn tại sao hay bị rắn, kẹo khó kết dính?Hãy tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục các lỗi chế biến qua cách làm kẹo lạc gia truyền sau đây nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Lạc ngon: 300g
+ Đường trắng: 300g
+ Mạch nha: 40g
+ Bột nếp: 100g

Cách làm kẹo lạc ngon

Muốn có cách làm kẹo lạc ngon bạn cần chú ý tìm được lạc ngon. Lạc ngon là lạc gì, ít hạt mốc. Thông thường những hạt lạc to khó ngon bằng những hạt lạc nhỏ nhưng đều hạt.  Bạn nên chọn lạc đỏ, vì lạc này không chỉ thơm, bùi mà vị còn có vị hơi ngọt.

Sau khi mua đỗ về tốt nhất bạn nên nhặt lại đỗ một lần nữa, loại bỏ tuyệt đối những hạt mốc, hạt teo…Chỉ cần 1 hạt lạc mốc cũng khiến cách nấu kẹo lạc mất ngon rồi bạn nhé, đó là chưa kể lạc mốc rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho lạc vào rang, rang trên lửa nhỏ cho đến khi lạc chín và có mùi thơm. Bạn có thể cho muối hạt vào rang cùng để lạc chín đều, ngon mà không bị cháy, chú ý khi rang lạc phải đảo luôn tay để lạc chín đều nhé.

Với cách làm kẹo lạc truyền thống, khi lạc chín bạn cho vào báo ủ hoặc ủ trong khăn cũng được, thời gian ủ là 10 phút, sau đó cho lạc ra rá để nguội rồi bóp và xẩy vỏ. Lạc qua khâu ủ mới chín đều, không hôi.

Vừng trắng đem rang vàng ( rang luôn ở chảo rang lạc ) đến khi vừng nổ lách tách tức là vừng chín.

Chuẩn bị vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt.

Chuẩn bị 1 chiếc mâm có trải sẵn 1 lớp bột nếp.

cach-lam-keo-lac

Cách làm kẹo lạc mạch nha: Rửa chảo cho sạch rồi cho đường vào chảo, đun lửa nhỏ cho đường chảy từ từ mà không bị cháy. Khi đường hơi cháy có màu vàng cánh gián ( như màu mật ong ) về độ đặc thì bạn có thể thử nhỏ 1 giọt vào bát nước, nếu thấy giọt đường còn nguyên giọt tức là đường đã đạt. Với cách làm kẹo lạc bằng mật mía không cần qua khâu làm đường như trên.

Đường đạt bạn cho mạch nha và nước cốt chanh vào đảo đều.

Cho lạc và vừng đã rang vào trong nồi , trộn đều lạc và vừng với nhau sau đó cho hỗn hợp ra mâm sau đó tiếp tục rắc 1 lớp vừng nữa lên trên rồi dùng cán bột hoặc chai lăn trên mặt kẹo lạc. Cách làm kẹo lạc vừng như trên giúp kẹo có hình thức đẹp mà ăn cũng ngon hơn hẳn.

Khi đã dàn đều như mong muốn. Dùng dao sắc cắt lạc thành những miếng theo sở thích của bạn.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong cách làm kẹo lạc đơn giản nhất nhưng thơm ngon. Khi ăn bạn có thể dùng với nước chè, như vậy sẽ làm tăng thêm sự ngọt ngào của kẹo lạc.

 

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH