Lần đầu bật mí cách muối dưa hành ngon ngày đầu xuân

Cách muối dưa hành thật chuẩn là hành ăn ngọt, giòn, không váng và thơm thật thơm nữa. Bạn đã tự tin với cách muối dưa hành của mình chuẩn bị để bày lên bàn ăn ngày Tết mời khách chưa?

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Hành củ non: 1,5kg
+ Muối: 1kg
+ Giấm: 1 lít
+ Phèn chua: 100g
+ Mía: 1/3 cây

Cách muối dưa hành ngon và đơn giản nhất

Nếu bạn chưa biết cách muối dưa hành sao cho ngon miệng, đẹp mắt thì hãy vào đọc ngay bài tư vấn cách muối dưa hành sau đây nhé. Đây là cách muối dưa hành đơn giản nhất, dễ thành công nhất và phù hợp với khẩu vị của nhiều người nhất trong thành viên nhà bạn.

Cách muối dưa hành đơn giản sau đây rất thích hợp ăn vào ngày Tết vừa không ngán vừa giúp cho hệ tiêu hóa tốt. Với cách muối dưa hành chua ngọt chưa hẳn nhiều người ăn được nhưng với cách muối hành sau đây phù hợp với đại đa số khẩu vị của nhiều người khó tính.

Hành chọn để cho cách làm dưa hành ngon là hành non, không móp, thâm hay bị thối. Bạn nên chọn những củ hành tím, chắc củ, còn tươi vừa mới rỡ là cách tốt nhất. Hành đem cắt rễ rồi ngâm trong nước phèn chua có pha muối trong 1 ngày 1 đêm là được. Đây là bí quyết muối dưa hành để cho hành trắng và không còn bị hăng. ( tỷ lệ là 100g phèn – 50 g muối – 1 lít nước ), nếu nhà bạn ở quê vẫn còn dùng cách đun dạ thì có thể ngâm với nước tro nhé. ( Hòa nước tro sau đó để tro lắng xuống rồi chắt lấy nước trong bên trên ) hoặc dùng nước gạo cũng được.

Sau khi ngâm nước phèn xong bạn sẽ đem đổ bỏ nước phèn đó, rửa lại với nước sạch rồi đem ngâm tiếp trong nước muối loãng thêm 1 ngày 1 đêm nữa, thao tác này giúp hành giòn hơn khi muối .

Sau đó bạn sẽ đem hành ra bóc vỏ già bên ngoài để hành chỉ còn lại lớp vỏ trắng bên trong, cắt rễ cho sạch rồi rửa sạch lại với nước muối pha loãng, cho ra rá cho ráo nước nhé.

cach-muoi-dua-hanh

Đun 1 ấm nước sôi rồi pha muối theo tỷ lệ ( 1 lít nước sôi là 50g muối, và 200g mía tước vỏ, cắt khúc mỏng 3cm và dài 5cm ), khi nước nguội còn 40 độ thì bạn hòa cùng với chút giấm ( khoảng 20 ml giấm / lít nước sôi ).

Chuẩn bị bình thủy tinh sạch rồi xếp mía xuống đáy lọ, sau đó cho hành củ vào rồi đổ nước muối đã pha trước đó lên trên, cuối cùng dùng vỉ tre nèn chặt cho hành ngập xuống dưới mặt nước (thấm đều).

Một số nơi không dùng nước muối pha đậm để muối hành ngay từ đầu mà dùng các cách muối dưa hành khác nhau như: Rắc muối bọt với hành, cứ một lớp hành thì một lớp muối. Sau một thời gian (khoảng 1 tuần) trút bỏ nước muối mặn chát thôi ra trong lọ, đem hành ra rửa sơ và pha nước muối mới loãng hơn đổ vào trong lọ. Cách làm cầu kỳ này giúp hành trắng, giòn và ít bị nẫu hơn.

 

 

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH