Mách nhỏ 10 cách làm sữa chua cực HẤP DẪN không phải ai cũng biết

Từ khi mình có bầu, mình thường ăn sữa chua để đảm bảo cho sức khỏe và giữ làn da đẹp. Mình thường ăn sữa chua ngoài tiệm nhưng có vẻ sữa chua không được sạch sẽ. Mình đã tìm hiểu rất nhiều cách làm sữa chua nhưng đều thất bại. Chồng của mình là một đầu bếp cực tai giỏi, anh ấy đã sáng chế ra rất nhiều loại sữa chua cho mình ăn không bị ngán. Mỗi ngày mình ăn một loại sữa chua vừa cung cấp caxi cho thai nhi mà mình vẫn giữ được làn da cực kì đẹp khiến các bà bầu ai cũng ghen tị. Mình sẽ chia sẻ 10 cách làm sữa chua đến các mẹ. Hãy cùng 2 nấu học cách làm sữa chua để bồi bổ thôi nào.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

1. Cách làm sữa chua (yaourt) truyền thống:


Nguyên liệu làm sữa chua yaourt truyền thống
1 lon sữa đặc.
1 lon sữa nước sôi nóng ( lấy lon sữa đặc để đong nước nóng).
2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong).
1 đến 2 hộp sữa chua không đường ( để làm men).
Cách làm sữa chua yaourt truyền thống
Bước 1: Mở hộp sữa đặc, đổ sữa đặc ra một chiếc bát lớn. Dùng lon sữa đặc đong một lon nước sôi nóng. Từ từ đổ nước nóng vào sữa đặc, vừa đổ vừa khuấy đều cho sữa đặc tan hết.
Bước 2: Dùng lon sữa lúc trước đong 2 long sữa tươi, từ từ đổ sữa tươi vào phần sữa đặc đã hòa tan lúc trước, vừa đổ, vừa khuấy cho đều.
Bước 3: Hòa sữa chua với hỗn hợp sữa ở trên cho sữa chua tan hết. Nếu bạn muốn sữa chua của mình chua nhiều thì dùng 2 hộp sữa chua, nếu không chỉ dùng 1 hộp thôi nhé! Nếu sữa chua khó tan thì bạn có thể lọc sữa chua qua rây hoặc hòa sữa chua với một chút sữa trước rồi mới hòa hết tất cả phần còn lại.
Bước 4: Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày một chút để giữ được nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.
Bước 5: Múc sữa chua vào những chiếc cốc hoặc hũ xinh xắn bạn đã chuẩn bị.
Bước 6: Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh lại. Nước chỉ cần ngập 2/3 thành lọ là được.
Bước 7: Phía bên trên nồi đậy một cái khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được.
2. Cách làm sữa chua dâu tây ngon:


Nguyên liệu làm sữa chua dâu tây:
1000 ml sữa tươi
200 ml sữa đặc ông thọ
200 gram dây tây chín
1 hũ sữa chua không đường
Cách làm sữa chua dâu tây:
Bước 1: Trộn sữa tươi và sữa đặc vào với nhau, đặt lên bếp rồi đun với lửa vừa. Khi sữa sôi nhẹ, cỡ 80 – 90 độC thì tắt bếp. Để nguội trong vài phút.
Bước 2: Khoảng 65 độ C thì đổ sữa chua cái vào, quậy đều. Múc sữa chua ra ca hoặc hủ lớn, đậy kín.
Bước 3: Đổ vào hộp hoặc thùng ủ nước ấm khoảng 80 độ C, đặt hũ sữa chua vào. Đậy kín nắp, cỡ 8 tiếng để sữa chua lên men vừa vị.
Bước 4: Dâu tây gọt cuống, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
Bước 5: Khi lấy sữa chua ra thì cho dâu tây xay vào, trộn đều. Múc sữa chua vào từng hủ nhỏ, đậy chặt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 3 tiếng.
3. Cách làm sữa chua bơ:


Nguyên liệu làm sữa chua bơ:
Bơ chín: 2 quả
Sữa chua có đường: 2 hũ
Sữa tươi: 300 ml
Sữa đặc có đường: 200 gram
Cách làm sữa chua bơ:
Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi, sau đó cho các thành phần sữa tươi và sữa đặc vào, bắt lên bếp đun với lửa vừa cho ấm là được.
Bước 2: Bơ chín mua về bạn hãy gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa. Sau đó, mang phần thịt bơ đi xay sơ qua rồi cho vào nồi chứa hỗn hợp sữa đã đun ấm cùng với 2 hũ sữa chua, khuấy đều hỗn hợp.
Bước 3: Múc sữa chua ra các hũ đã chuẩn bị, cho vào thùng nhựa. Đổ thêm nước sôi khoảng 80 độ C vào đến 1/2 hoặc gần cổ của hũ, đậy kín nắp và ủ qua đêm khoảng 6 – 8 tiếng.
Bước 4: Khi đã ủ đủ thời gian thì lấy các hũ sữa chua cho vào trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 2 giờ để làm lạnh là có thể dùng được.
4. Cách làm sữa chua trái cây thơm ngon:


Nguyên liệu làm sữa chua trái cây:
1,5 lít sữa tươi tiệt trùng
200 gram sữa đặc ngôi sao phương nam
2 hũ sữa chua làm sữa cái
300 gram trái cây tươi (dâu, kiwi, phúc bồn tử,…)
Cách làm sữa chua (yaourt) trái cây:
Bước 1: Rửa sạch trái cây, sau đó nhặt bỏ phần cuống, gọt vỏ tùy vào từng loại trái cây. Cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Đổ ra một hũ sạch, bảo quản trong ngăn mát. Nên xay trái cây khi bạn đã làm xong sữa chua nhé!
Bước 2: Cho sữa tươi và sữa đặc vào chung với nhau. Đổ vào nồi sạch, nấu tới khi hỗn hợp nóng và hơi sủi bọt, khoảng 80 độ C thì tắt bếp. Lấy nồi xuống khỏi bếp, để cho hơi nguội, khoảng 60 – 70 độ C thì cho sữa chua cái vào, quậy đều.
Bước 3: Múc sữa chua vào những hũ chuẩn bị sẵn, tiếp đó đậy kín. Đổ nước ấm vào nồi cơm điện, Đặt hũ sữa chua vào nồi cơm điện, để công tắc ở chế độ Warm, đổ nước ấm vào, nước chỉ khoảng 60 độ là được. Ủ trong 8 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 4: Cho sữa chua vào tủ lạnh, khoảng 2 – 3 tiếng, lấy ra, cho trái cây xay vào, trộn đều lên để thu được sữa chua trái cây thơm ngon.
5. Cách làm sữa chua hạt đác:


Nguyên liệu làm sữa chua hạt đác:
700ml sữa tươi không đường
150 gram sữa đặc
1 hũ sữa chua không đường
150 gram hạt dác
100 gram đường cát
Cách làm sữa chua hạt đác:
Bước 1: Đun nóng sữa tươi, cho sữa đặc vào quậy đều cho tan. Đợi sữa nóng hơi sủi bọt thì tắt bếp. Để nguội xuống khoảng 50 – 60 độ C thì đổ thêm sữa chua vào, khuấy đều tay.
Bước 2: Hạt dác bóc vỏ sẵn, rửa sạch. Đun sôi 300 ml nước với 100 gram đường, cho Hạt đác vào rim khoảng 10 – 20 phút cho thấm vị. Đổ vào một hộp sạch, đặt vào tủ mát.
Bước 3: Đổ sữa chua vào hũ, đậy kín. Đặt vào thùng ủ. Đậy kín nắp và để qua đêm hoặc ít nhất là 8 tiếng cho sữa chua lên men trọn vẹn.
Bước 4: Lấy sữa chua ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 4 tiếng. Khi ăn, cho Hạt đác vào chung và thưởng thức.
6. Cách làm sữa chua cà phê sánh mịn:


Nguyên liệu làm sữa chua cà phê (yaourt coffee):
660ml sữa tươi (tương đương 3 gói sữa)
100 ml sữa đặc (có thể gia giảm để không bị át bởi vị đắng của cà phê)
1 hũ sữa chua cát có đường
20 ml cà phê pha sẵn
Cách làm sữa chua cà phê (yaourt coffee):
Bước 1: Để pha cà phê: sử dụng khoảng 10 gram cá phê xay. Trụng qua nước sôi các dụng cụ pha cà phê, cho cà phê vào khuôn, ép chặt xuống, rót nước sôi vào một ít cho cà phê nờ, tiếp theo mới đổ đầy. Đậy kín nắp để cà phê nhỏ từ từ.
Bước 2: Trong thời gian đợi cà phê, bạn cho sữa tươi, sữa đặc vào chung với nhau. Quậy cho sữa đặc tan đều. Đổ vào nồi sạch, đun trên bếp tới khi hơi sủi bọt thì tắt bếp. Để sữa nguội khoảng 5 phút.
Bước 3: Đổ sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đặc. Khuấy đều.
Bước 4: Múc sữa chua cà phê vào hũ chuẩn bị sẵn. Bạn nhớ trụng qua nước sôi tiệt trùng hũ trước nhé!
Bước 5: Cho hũ vào một xoong to, đổ nước ấm vào cao tới nửa hũ. Đậy kín nắp xoong rồi để qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng cho sữa chua lên men tốt nhất.
Bước 6: Sau khi sữa chua lên men, hơi sánh sệt lại thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 2 giờ trở lên là có thể lấy ra. Thêm cà phê vào, quậy đều và thưởng thức.
7. Cách làm yaourt matcha màu xanh đẹp mắt:


Nguyên liệu làm yaourt matcha:
5 gram bột matcha
200 gram sữa đặc
1000 ml sữa tươi
Nước sôi
2 hộp sữa chua cái
Cách làm yaourt matcha (sữa chua matcha):
Bước 1: Cho bột matcha vào chén nhỏ, đổ vào khoảng 50 ml nước sôi, quậy đều thu được hỗn hợp nước màu xanh đẹp mắt.
Bước 2: Sử dụng nồi cơm điện, cho sữa tươi và sữa đặc vào chung, hòa tan với nhau. Để nút Warm trong vòng 10 phút.
Bước 3: Tiếp đó, đổ thêm phần sữa chua cái vào, khuấy đều tay. Cuối cùng, rót phần nước matcha ở bước một vào.
Bước 4: Bạn để nút giữ ấm Warm, đậy kín nắp, để qua đêm hoặc ít nhất là 8 tiếng để sữa chua lên men. Bạn nhớ chú ý là nồi cơm điện phải được rửa sạch, không dính dầu hay vết dơ để tránh bị lại sữa, làm hư mẻ sữa chua của bạn.
Bước 5: Sau khi ủ sữa chua xong, bạn tắt nồi cơm điện, bắt ra, để nguội. Múc sữa chua vào hũ, túi nilon hoặc chén mà bạn chuẩn bị sẵn. Đợi tới khi nguội hoàn toàn thì đặt vào ngăn mát của tủ lạnh từ 2 tiếng trở lên để sữa chua lạnh vừa ăn.
8. Cách làm sữa chua nha đam:


Nguyên liệu làm sữa chua nha đam
200gr nha đam
4 hộp sữa chua có đường
Cách làm sữa chua nha đam
Đặt các nguyên liệu ở nhiệt độ phòng
Bước 1: Nha đam mua về rửa sạch. Sau đó, dùng dao lột một bên vỏ của nha đam bên còn lại để nguyên.
Bước 2: Tiếp theo cắt nha đam thành các đoạn khoảng 2-3 cm. Sau đó dùng dao cắt nốt phần vỏ nha đam còn lại để tách phần nha đam ra rồi cắt nhỏ như hạt lựu.
Bước 3: Rửa sạch phần thịt nha đam vừa cắt sạch đến khi hết nhựa và để một bên cho ráo nước.
Bước 4: Lấy một bát vừa, cho nước sạch và nước cốt chanh của ½ quả chanh vào hòa đều rồi cho nha đam vào ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó xả lại thật sạch.
Bước 5: Cho nước đun sôi để nguôi vào một bát vừa, thêm đường vào bát, khuấy đều.
Bước 6: Cho nước vào một xoong nhỏ rồi đun trên bếp đến khi nước sôi thì cho nha đam vào đun khoảng 45 giây thì tắt bếp.
Bước 7: Đổ lô hội vừa đun bát nước đường đã chuẩn bị. Đặt sang một bên 45 phút.
Sau 45 phút, lấy sữa chua cho vào cốc rồi cho nha đam vào cùng. Và xong! Món sữa chua nha đam của bạn đã hoàn thành rồi đấy.
9. Cách làm sữa chua xoài:


Nguyên liệu làm sữa chua xoài
2 chén (280g) xoài tươi
2 muỗng canh mật ong
¼ chén (60ml) sữa chua có đường
1 muỗng canh nước chanh tươi
Cách làm sữa chua xoài
Bước 1: Xoài tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Cho xoài tươi, mật ong, sữa chua vào máy xay. Xay cho đến khi hỗn hợp được trộn đều với nhau và nhuyễn mịn như kem (sẽ mất khoảng 2-3 phút). Trong lúc xay bạn nên dừng lại để vét hỗn hợp trên thành máy xay xuống để đảm bảo khi xay xong không còn lại vón cục.
Bước 3: Sau khi xay xong hỗn hợp cho ra bát rồi thêm chút nước chanh vào trộn đều.
Bước 4: Cho hỗn hợp vừa xay vào hộp kín và để vào ngăn đá tối thiểu 6 giờ nhưng tốt nhất bạn nên để nó qua đêm.
Cách làm sữa chua xoài này đơn giản phải không nào? Sau đó bạn có thể thưởng thức món sữa chua xoài ngon tuyệt rồi đấy. Bạn có thể giữ sữa chua xoài trong ngăn đá tối đa 1 tháng nhé!
10. Cách làm sữa chua nếp cẩm:


Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm
½ chén gạo nếp cẩm
2-3 lá dứa (hoặc ½ muỗng cà phê chiết xuất vani)
1/8 muỗng cà phê muối
1 ½ chén nước
¼ chén mật ong
Sữa chua không đường
Cách làm sữa chua nếp cẩm
Bước 1: Rửa sạch gạo nếp cẩm và ngâm trong 4-6 giờ hoặc qua đêm.
Bước 2: Sau khi ngâm gạo, rửa sạch gạo và cho vào nồi. Thắt lá dứa lại thành nút, rồi cho vào nồi dùng gạo nếp cẩm. Tiếp theo cho thêm nước vào xấp mặt gạo cùng một chút muối đun đến khi sôi. Giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất, đậy nắp và nấu trong 20 phút.
Bước 3: Sau 20 phút, thêm mật ong vào nồi, khuấy nhẹ và đậy nắp lại, nấu thêm 5-10 phút nữa hoặc cho đến khi nếp cẩm chín mềm.
Bước 4: Cho nếp cẩm ra bát và để đến khi nguội. Sau đó cho sữa chua ra cốc, rồi cho nếp cẩm lên trên. Tỷ lệ giữa sữa chua và nếp cẩm có thể tùy chỉnh theo sở thích của bạn. Thêm thêm đá nghiền và mật ong nếu muốn.
Rất nhiều cách làm sữa chua để cho các bạn lựa chọn mà không cần phải suy nghĩ. Chúc các bạn thành công với 10 cách làm sữa chua của 2 nấu đã chia sẻ nhé. Đừng quên cho 10 cách làm sữa chua vào thực đơn món ngon mỗi ngày để có thêm món ngon tươi mát cho gia đình nhé.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH