Mẹo nhỏ cho cách luộc bánh chưng xanh rền ngon nhất

Bánh chưng là món ăn truyền thống của ngày Tết Việt Nam, vì thế làm sao để luộc bánh chưng xanh,rền và ngon là điều vô cùng quan trọng mà ai cũng nên biết.Với cách luộc bánh chưng xanh rền ngày tết sau đây thì tết này bạn không còn lo ngay ngáy về nồi bánh chưng nữa.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Cách luộc bánh chưng xanh rền ngon

Cách luộc bánh chưng xanh rền ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nếu thực hiện được hầu hết các yếu tố này bạn sẽ có một nồi bánh chưng vừa xanh ngon vừa đẹp mắt. Nếu không tin, tết năm nay bạn thử thực hiện xem sao nhé.

Chuẩn bị luộc bánh

Cách luộc bánh chưng xanh rền và ngon cần chú trọng khâu xếp lớp lót dưới đáy nồi để bánh chín kĩ mà không bị cháy. Bạn có thể dùng xương sống của lá để xếp xuống đáy nồi sau đó mới xếp bánh lên trên. Qúa trình xếp bánh phải nèn bánh bởi nếu không nèn chặt bánh thì trong quá trình luộc, do nhiệt độ cao và bánh trôi tự do nên bánh thường bị nở, bục.

Nồi luộc bánh

Nguyên liệu cho cách luộc bánh chưng nên là củi và nồi bằng tôn. Nồi bằng tôn chính là bí quyết cho bánh chưng bạn mua luôn được vẻ ngoài xanh rì đẹp mắt. Nên chọn nguyên liệu là  củi để luộc bánh vì nó giúp bánh chín rền hơn so với than và gas.

Lửa và nước chế khi luộc bánh

Khi luộc bánh luôn luôn nhớ phải đều lửa, nước luôn sôi và đủ nước, có vậy bánh mới chính đều. Nước chế luôn phải là nước sôi, nếu dùng nước lạnh bánh chóng chín hơn nhưng sẽ khiến bánh nửa chính nửa sống, gây ra hiện tượng lại bánh sau này.

cach-luoc-banh-chung-xanh-ren-ngon

Thời gian luộc bánh

Bánh chưng phải luộc đủ 12h đun trên bếp củi mới đảm bảo độ chín hoàn toàn, tránh bị sượng sau này. Bánh chưng khi vớt trong nồi ra nên nhúng qua nước sôi để nguội để rửa sạch nhớt bánh và để ra một mặt phẳng sạch, xếp thành nhiều lớp dùng vật nặng để đè bánh cho ra nước, bánh chắc và vuông bánh. Bạn có thể để bánh ngoài trời quan đêm để ngấm cái lạnh và sương đêm của đất trời. Ngày trước, người dân thường luộc bánh đêm giao thừa, vì vậy việc để bánh trong đêm giao thừa cũng là nét truyền thống hay và ý nghĩa.

Chúc bạn thực hiện cách luộc bánh chưng xanh rền và ngon thành công và cùng gia đình đón những khoảnh khắc năm mới ý nghĩa, sum vầy.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH