Món ngon lạ miệng với cách làm mứt khoai môn

Nếu một lần thử cách làm mứt khoai môn này đảm bảo năm sau bạn sẽ nhận được nhiều lời đề nghị dạy làm cho xem.Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi hương vị mứt khoai môn đãi khách.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Khoai môn: 1kg
+ Đường: 600g
+ Nước lạnh: 40ml
+ Muối: 1 thìa cà phê

Cách làm mứt khoai môn ngon

Khoai môn bạn nên chọn những củ tròn, vỏ nhẵn thì sẽ ngon hơn những củ dài nhé. Những củ có lỗ chấm quanh thân củ thì là những củ đã để lâu ăn sẽ bị sượng. Khoai môn trắng hoặc tím giúp cách tự làm mứt khoai môn ngon và thơm hơn vì khoai ăn bở và bùi.

Khoai môn sau khi mua về dùng dao sắc gọt sạch vỏ, đem rửa sạch bẩm bám trong quá trình gọt. Dùng dao thái mỏng thành từng lát 1 cm rồi dùng nạo đa năng xắt miếng răng cưa vừa ăn.

cach-lam-mut-khoai-mon

Cho chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, đợi dầu nóng già thì thả khoai môn và chiên hơi vàng. Mẹo nhỏ để khoai môn vừa nhanh vàng vừa dễ chiên là bạn chọn chảo sâu lòng và đổ nhiều dầu 1 chút nhé. Nếu không có chảo sâu lòng bạn có thể sử dụng xoong con để cho dầu lớn hơn , thả khoai vào ( để dầu ngập khoai). Hoặc bạn có thể đem hấp khoai chín cũng được. Chú ý cho cách làm mứt khoai môn ngon là không nên hấp quá chín làm khoai mềm, dễ gẫy, mứt khoai môn bị nát.

Sau khi khoai chín bạn cho khoai ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Cách làm mứt khoai môn sấy: Cho đường và muối vào chảo không dính, cho lên bếp đun trên lửa vừa, khi đường chảy mật thì bạn thả khoai môn và xào. Trong quá trình xào nên tránh dùng đũa đảo mạnh mà nên cầm cán chảo lắc qua lắc lại. Khi mật đường quánh lại thì bạn dùng đũa đảo nhẹ nhàng đến khi đường khô lại kết tinh thành bộ trắng bám hết vào khoai thì tắt bếp.

Cho vani vào khoai đảo cho đến khi khoai nguội, để khoai ở chảo đến khi nguội hoàn toàn thì cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh bảo quản. Rắc vani là khâu không bắt buộc, bạn có thể cho tinh dầu hương khác nếu thích mà không ảnh hưởng đến mứt khoai môn ngọt bùi đâu nhé.

Cách làm mứt khoai môn như trên nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để được vài tháng còn nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì nên ăn luôn trong 1 tháng. Tết này bạn hãy thử tự làm mứt khoai môn Hà Nội xem sao nhé. Chắc hẳn khiến bạn bất ngờ vì mứt khoai môn quá ngon mà còn dễ làm.

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH