Ngon miệng với món canh rau sắn ninh xương

Nói đến rau sắn hẳn nhiều người không biết nó là rau gì, nó là một loại rau khá phổ biến ở khu vực trung du miền núi phía bắc, trong đó Phú Thọ là nơi có nhiều món ăn ngon được chế biến từ loại rau này,lá non hay gọi là ngọn chúng ta vò ra ngâm với một muối và nước cho lên men có vị chua là có thể dùng nấu canh rau sắn ninh xương được. dưới đây là một cách nấu món canh rau sắn ninh xương rất đơn giản.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ rau sắn 1-2 mớ
+ xương cục
+ gia vị: mắm, muối, hạt nêm

bước 1: sơ chế nguyên liệu

rs3

Các bạn nên mua rau sắn để ủ chua trước, rau sắn  nhặt bỏ lá và cẳng già, rửa sạch,  sau đó đó vò, khi vò xong trộn lá sắn với chút muối cho thêm vị đậm đà. Cách này cũng giúp cho rau sắn nhanh chua hơn và để lâu ngày không bị hỏng, bị váng. Bởi vậy, khi tra muối cũng phải lựa sao cho rau không quá mặn mà khó nấu, cũng không quá nhạt dễ nổi váng làm rau hỏng. Rau sắn sau khi đã trộn muối đem cho vào vại hoặc bình, để 4 đến 5 ngày ủ chua.

rs6rs

khi rau sắn đã có vị chua và màu vàng nhạt, bạn có thể mua xương về để làm món canh rau sắn ninh xương.

xương chặt miếng vừa phải rửa sạch

bước 2 chế biến

các bạn cho xương vào nồi luộc qua một nước, sau đó xóc qua lại với nước lạnh , tiếp tục cho xương vào xóc qua với chút hạt nêm một lúc sau cho thêm nước vào xương và tiếp tục đun, khoảng 30 phút là được, trong lúc đó bạn bốc rau sắn ra vắt hết kiệt nước, nếu sợi rau sắn dài bạn có thể cắt qua, không cần nhỏ quá, xương được bạn cho rau sắn vào đun cùng, ninh kĩ một chút ăn sẽ rất ngon. sau đó các bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn , tắt bếp bạn cho thêm chút mắm vào canh  nhé.

rs5rs4

bước 3 thưởng thức

Rau sắn ninh xương là một món ăn dân giã mà lại rất ngon, nó phổ biến ở nhiều cùng nông thôn đặc biệt là khu vực phú thọ, món này ăn sẽ có vị ngon khó cưỡng lại của rau sắn kết hợp với xương, rau sắn mềm có vị hơi chua, nước có vị chua của rau sắn, ngọt của nước hầm xương. chắc hẳn tất cả các thành viên trong gia đình bạn sẽ rất thích món ăn này!

rs7

chỉ cần vài bước bạn đã hoàn thành món rau sắn ninh xương cực ngon rồi. Khó nhất là rau sắn không phổ biến ở nhiều nơi, nhất là khu vực thành thị, vậy nên việc tìm mua nó là một vấn đề, nhưng tại vùng nông thôn khu vực trung du, miền núi thì nó lại khá phổ biến. Rau sắn không chỉ  nấu xương được mà nó còn có thể làm món rau sắn nộm, hoặc rau sắn nấu cá…chúc các bạn thành công với món ăn dân giã này!

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan